Chủ Nhật, 17 tháng 8, 2014

Đảm bảo không có các mối nguy hiểm hoặc rủi ro thực phẩm cho bánh trung thu 2014 ngay nao

-Mập mờ hạn sử dụngCó thể thấy , trên khắp các con đường như: Xô Viết Nghệ Tĩnh , Nguyễn Tri Phương , Hải Thượng Lãn Ông , Châu Văn Liêm và trong các chợ sỉ lẻ trên địa bàn TP Hồ Chí Minh , bánh trung thu được bày bán tùm lum , đủ các chủng loại , kiểu dáng , giá giao động từ 10.000 đồng/bánh đến vài trăm nghìn đồng/bánh.Dạo quanh một số chợ như: Bình Tây , An Đông , Bà Chiểu… bên cạnh những loại bánh có thương hiệu , dễ dàng bắt gặp các loại bánh trung thu “ba không”: Không nhãn mác; không giấy hút ẩm; không hạn sử dụng… đắt giá chỉ khoảng 6.000 – 15.000 đồng/bánh. Còn có cả các loại bánh “nhái” theo bánh của các hãng có thương hiệu uy tín. Trong chợ Bình Tây , còn bày bán các loại vỏ hộp bánh in tên các thương hiệu như kinh đô , Bibica và in cả tiếng Trung Quốc…Người tiêu dùng cẩn trọng với bánh trung thu giả , kém chất lượng. Trên thực tế , tuyệt đại đa số các cơ sở sản xuất bánh trung thu đi vào sản xuất trước Tết trung thu khoảng 2 hoặc 3 tháng , từ thời gian này nhiều loại bánh trung thu 2014 dù chưa tới tháng trung thu nhưng đã mãn kỳ sử dụng , chuyển màu , bị mốc… Theo khảo sát của chúng tôi , tại các chợ trên địa bàn thành phố , nhiều loại bánh trung thu chỉ ghi hạn sử dụng 2 hoặc ba tháng kể từ ngày sản xuất nhưng lại không ghi rõ ngày sản xuất. Nhiều loại bánh in ngày sản xuất và hạn sử dụng rất mờ hoặc hạn sử dụng đã bị tẩy xóa… từ thời gian này , người tiêu dùng chỉ có khả năng phát hiện bánh không còn sử dụng được khi bánh bị đổi màu hoặc có mùi mốc…Theo ông Huỳnh Lê Thái Hòa , Chi cục Trưởng , Chi cục VSATTP TP Hồ Chí Minh , mỗi nhà sản xuất sẽ đưa ra hạn sử dụng đối với sản phẩm của mình và phải chịu trách nhiệm về chất lượng sản phẩm trong thời gian sử dụng. Đối với bánh trung thu , các nhà sản xuất trong nước thường đăng ký hạn sử dụng từ 10 ngày cho đến 90 ngày. Tuy nhiên , bánh trung thu càng có thời gian sử dụng dài thì nguy cơ ngộ độc thực phẩm vào những ngày gần mãn kỳ càng cao.Tăng cường thẩm tra các cơ sở sản xuấtÔng Huỳnh Lê Thái Hòa , Chi cục Trưởng Chi cục VSATTP TP Hồ Chí Minh nhận định: So với Ngày trước , các cơ sở sản xuất bánh trung thu nam 2014 hiện tại đã tập kết đầu tư nâng cấp trang thiết bị , dụng cụ , nhà xưởng… nên chất lượng VSATTP của bánh trung thu cũng đã được cải thiện dồi dào. Tuy nhiên , bên cạnh đó còn những cơ sở làm bánh theo thời vụ , không quan tâm đến việc cải tiến công nghệ , không có giấy phép hoạt động và đặc biệt do làm ăn tạm bợ nên điều kiện vệ sinh kém , công nhân không có giấy chứng thực sức khỏe hay tập huấn về VSATTP… từ thời gian này , để không xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm do bánh trung thu 2014 gây ra , Chi cục VSATTP thành phố đã phối hợp với Thanh tra Sở Y tế tăng cường thẩm tra các cơ sở sản xuất bánh trung thu trên địa bàn ngay từ những ngày đầu tháng 7.Thị trường bánh trung thu năm nay không chỉ có những loại bánh được sản xuất trong nước mà có cả những loại bánh trung thu được nhập từ ngoại bang với giá cao gấp đôi so với bánh sản xuất trong nước. Gia chi dĩ , trong thời gian vừa qua , dư luận xôn xang về loại bánh trung thu nam 2014 có Nguồn gốc Trung Quốc để ba năm vẫn không bị hỏng khiến người tiêu dùng lo ngại về các loại bánh được nhập cảng từ ngoại bang. Từ thời gian này , bên cạnh việc tăng cường thẩm tra các cơ sở sản xuất trong nước , đoàn thanh tra liên ngành cũng tăng cường thẩm tra các mặt hàng có Nguồn gốc từ ngoại bang. Bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai , Phó chi Cục trưởng , Chi cục VSATTP TP Hồ Chí Minh cho biết: Đây là thời điểm thực hiện chiến dịch VSATTP đợt ba của năm 2011. Trong đợt này , chúng tôi tập kết thanh tra đối với những cơ sở sản xuất bánh trung thu. Sẽ thành lập 2 đoàn thanh tra chuyên ngành và thanh tra liên ngành về VSATTP. Còn tại 24 quận , huyện cũng thành lập 24 đoàn thẩm tra. Đối với những cơ sở lén lút hoạt động thì các đoàn thanh tra ở các phường , xã có khả năng Ngưng lại hoạt động , trưng thu phương tiện sản xuất nhằm ngăn ngừa các cơ sở này hoạt động trở lại. Để quản lý tốt chất lượng VSATTP bánh trung thu , cần có sự phối hợp đồng bộ giữa các đơn vị. Bài và ảnh: Đan Phương
.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Dành thời gian cho dịch vụ vệ sinh nhà xưởng TKT Factory Được Yêu Thích kết hợp Dành thời gian cho dịch vụ vệ sinh TKT Cleaning Tốt tiếp theo Lựa chọn dịch vụ giặt thảm TKT Carpet Giá Rẻ tiếp theo Chúng ta hãy tham khảo dịch vụ tạp vụ văn phòng TKT Maids Chất Lượng Cao tiếp tới Giới thiệu dịch vụ vệ sinh tòa nhà TKT Clean Uy Tín.